Sự khác nhau giữa Airtag và Tile là gì? Nên mua phụ kiện nào?

Tại sự kiện ra mắt Spring Loaded” Apple đã trình làng chiếc Airtag. Với thiết kế nhỏ gọn, sang trọng Airtag gần như chiếm được ưu thế nhờ tính năng tốt và trở thành đối trụ cạnh tranh so với dòng Tile đã ra mắt trước đó. Vậy Airtag và Tile có những điểm gì khác biệt? Bạn nên chọn sản phẩm nào giữa AirTag và Tile để mua? Để biết thêm giữa 2 phụ kiện này có gì nổi bật, cùng Masta theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Airtag và Tile khác nhau về thiết kế và kích thước 

Dễ nhận thấy, Airtag và Tile có kích thước và thiết kế khác nhau. Airtag có thiết kế hình trong, nhỏ gọn với đường kính chỉ 1.26 inch. Còn Tile ra mắt trước đó có thiết kế hình vuông. Kích thước của Tile có phần lớn hơn với kích cỡ 1.4×1.4×0.24 inch. Riêng Tile Pro có kích thước khoảng 1.65×1.65×0.26 inch lớn hơn cả Airtag và Tile Mate thông thường.

Về chất liệu cả phiên bản Tile Mate và Tile Pro đều được làm từ nhựa. Với Airtag được Apple kết hợp 2 chất liệu với lớp vỏ làm từ nhựa giống với Tile. Riêng mặt sau, nơi đặt logo của Apple sẽ được làm từ thép không gỉ. 

Về trọng lượng, Airtag có trọng lượng không quá nặng cũng không quá nhẹ. Giữa Airtag và Tile Mate thì Airtag có trọng lượng 11g nặng hơn 5g so với Tile Mate (7g). Nếu đặt Airtag và Tile Pro thì Tile Pro (15g) nặng hơn Airtag 4g. 

Về thiết kế, mặt trước của Airtag không có gì ngoài lớp nhựa trắng trơn. Tuy nhiên, bạn có thể khắc các biểu tượng cảm xúc khi mua tại các cửa hàng của Apple. Còn ở phiên bản Tile mặt trước sẽ có biểu tượng logo của thương hiệu này. Đồng thời, Tile được thiết kế một lộ khuyết ở bên trái giúp bạn dễ dàng gắn vào các đồ vật như túi xách, chìa khóa. Khác với Tile, Airtag thiết kế dạng tròn, liền mạch không có lỗ khuyết. Do đó để gắn vào đồ vật của người dùng bạn có thể sử dụng các phụ kiện móc khóa kèm theo. Hoặc bỏ thẳng vào đồ dùng của bạn nhờ thiết kế nhỏ gọn.

Tính năng định vị trí đồ vật người dùng trên Airtag và Tile

Tính năng theo dõi vị trí là một trong những điểm khác biệt giữa Airtag và Tile. Airtag sẽ tự động kết nối với chủ sở hữu khi ở gần nhau dựa vào Bluetooth, Ultra Wideband và AR. Sau đó, sẽ chuyển tiếp vị trí của Airtag đến iPhone. Apple cũng thêm tính năng theo dõi chính xác vào Airtag. Tính năng này giúp người dùng thấy được vị trí, khoảng cách, hướng của đồ vật một cách chính xác. Nhờ vậy, người dùng dễ tìm thấy đồ vật của mình. Tuy nhiên, tình năng này chỉ hoạt động trên hệ điều hành iOS 14.5 trở lên.

Ngoài ra, nếu Airtag của bạn bị mất, bạn có thể điều chỉnh nó ở chế độ mất. Sau đó, mỗi khi Airtag của bạn đến gần bất cứ iPhone nào. Airtag sẽ sử dụng vị trí của iPhone đó cập nhật lại vị trí của nó. Sau đó sẽ phản hồi về ứng dụng Find My của chủ sở hữu. Tuy giá thành của Airtag khác cao nhưng với tính năng này nó đã chinh phục được người dùng. Đồng thời tất cả việc trao đổi vị trí này diễn ra an toàn với độ bảo mật cao. Do vậy người dùng không cần lo lắng về việc bị lộ vị trí của mình.

Không riêng gì Airtag, Tile cũng hoạt động trên cùng một nguyên tắc giống với Airaf. Tuy nhiên, nó cho phép tự động trao đổi vị trí khi các thiết bị di động nằm trong phạm vi kết nối nhất định. Do đó, xét về tính năng theo dõi vị trí và tính tiện dụng giữa Airtag và Tile. Tin chắc Airtag sẽ đánh bại Tile hoàn toàn.

Tính năng chống theo dõi trên Airtag

Ngoài việc tính năng theo dõi vị trí đầy tiện ích. Apple cũng đã thêm một tính năng chống theo dõi trên Airtag. Với tính năng này sẽ giúp bạn không bị theo dõi khi bạn nghi ngờ có người theo dõi mình. Đây là tính năng khá tiện ích, giúp bạn giữ an toàn ở bất cứ nơi đâu. Với tính năng hiện chưa thấy trên Tile.

Tile với công cụ tìm kiếm hai chiều tiện ích

Công cụ 2 chiều được trang bị trên Tile. Trên mỗi Tile đều có một nút để đổ chuông điện thoại, nút này hoạt động ngay cả khi điện thoại bạn đang ở chế độ im lặng. Do đó, khi bạn không định vị được Tile tính năng tìm kiếm 2 chiều này sẽ tự đổ chuông điện thoại. Nhờ vậy việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn với người dùng.

Khả năng chống nước và chống bị trên Airtag và Tile

Theo Apple, Airtag có khả năng chống bụi và nước ở mức IP67. Nhờ vậy nó sẽ giúp bản vệ thiết bị của bạn nếu không may ví hay túi xách của bạn rơi xuống nước hoặc dính mưa. Còn Tile hiện không có xếp hạng IP. Nhưng Tile nói rằng Tile vẫn hoạt động tốt kể cả khi bị dính nước. Riêng phiên bản Tile Pro không có khả năng chống bụi nhưng khả năng chống nước ở mức IPX5.

Khả năng tương thích và thiết lập trên Airtag và Tile

Cả hai phụ kiện Airtag và Tile đều kết nối với smartphone thông qua Bluetooth. Tuy nhiên, Airtag hoạt động với hệ sinh thái của Apple. Do đó, nó yêu cầu thiết lập với iPhone, sau đó Airtag sẽ hiển thị trên các thiết bị Apple của bạn. Việc thiết lập rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt Airtag và iPhone lại gần nhau. Lúc này có một cửa sổ được hiển thị trên iPhone của bạn và bạn chỉ cần đặt tên cho nó là quá trình kết nối hoàn tất.

Khác với Airtag, Tile có thể kết nối với cả thiết bị iOS và Android. Nhưng để kết nối, Tile yêu cầu bạn phải tải và cài đặt ứng dụng Tile. Sau khi tải app Tile bạn sẽ tiến hành các bước thiết lập giữa Tile và thiết bị di động. Trong trường hợp không mang điện thoại, bạn cũng có thể kích hoạt Tile đổ chuông bằng Amazon Alexa và trợ lý Google.

Lời kết

Với những tính năng kể trên nhìn chung cả Airtag và Tile đều có những ưu điểm nổi trội. Tùy vào nhu cầu cũng như thiết bị điện thoại mà bạn đang sử dụng mà có cho mình lựa chọn phù hợp. Nếu bạn muốn sự liền mạch, bạn có thể lựa chọn Airtag để sử dụng. Còn nếu bạn đang sử dụng cả điện thoại iOS và Android thì Tile sẽ là ưu tiên hàng đầu. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay sở hữu cho mình thiết bị định vị hàng đầu.

Đặt mua Airtag tại đây

Bình luận của bạn