Một số phần mềm hỗ trợ nhất định đã được cập nhật trên macOS Big Sur và SoC Apple M1 

Sau khi macOS Big Sur ra mắt, SoC Apple M1 cùng với những sản phẩm của Mac cũng ra mắt. Hoàn thiện phần cứng, tiếp đến là phần mềm. Hiện nay, có một số nhà phát triển đã cập nhật ứng dụng của mình nhằm hỗ trợ cho Mac chạy macOS Big Sur và SoC Apple M1. Dưới đây là một số phần mềm và ứng dụng được hỗ trợ đã được cập nhật. Cùng masta theo dõi nhé.

Bộ phần mềm Affinity được cập nhật trên macOS Big Sur và SoC Apple M1

Affinity là một bộ phần mềm, bộ này bao gồm Affinity Photo, Design và Publisher. Để hỗ trợ cho macOS Big Sur và mac chạy SoC Apple M1, Affinity được cải tiến với vẻ 1.8.6. Trước đây, họ đã cập nhật hỗ trợ cho macOS Big Sur beta rồi. Nhưng với phiên bản mới nhất này, nó có thể hỗ trợ cho cả macOS Big Sur và mac chạy SoC Apple M1. Theo thông báo từ Serif, họ đã tối ưu bộ phần mềm này với GPU mới của Apple M1. Nhờ vậy đã giúp nó chỉnh sửa và xử lý các layer pixel tốt hơn và nhanh hơn.

Với thế hệ SoC dành cho Mac, Serif đã tối ưu chúng thông qua bộ Developer Transition Kit. Serif tự tin rằng bộ Developer Transition Kit sẽ chạy Native hoàn hảo ở thế hệ Mac mới. Cụ thể, phần mềm này chạy nhanh hơn gấp 3 lần trên Macbook Air mới, so với thế hệ trước đó.

Phần mềm Darkroom Photo & Video Editor

Darkroom, đây là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và video khá phổ biến trên hệ sinh thái của Apple. Darkroom còn được giải thưởng về Editor của Apple 2020. Theo Serif – nhà phát triển của Darkroom cho biết, Darkroom cũng đã hỗ trợ native cho SoC Apple M1 và macOS Big Sur. Riêng ở macOS big Sur, Darkroom mang đậm phong cách thiết kế của macOS mới với các mảng blur mờ. Ngoài ra, Serif cho biết sắp tới, họ sẽ cập nhật giao diện tựa như macOS trên iPhone và iPad. Vì đây là ứng dụng dạng Universal.

Darkroom trên Mac cũng tối ưu hơn cho TouchBar thậm chí cả Trackpad cũng được tối ưu. Điều này giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn cả trên TouchBar, bàn phím và chuột.

Hiện, Darkroom đã có trên Mac App Store ở cả 2 phiên bản Intel và Apple Me. Bạn có thể tải về và sử dụng với già là $50.

Phần mềm Final Cut Pro và Logic Pro hỗ trợ cho macOS Big Sur và SoC Apple M1

Final Cut Pro và Logic Pro – Không còn xa lạ với người dùng hệ sinh thái Apple. Tương tự như macOS big sur, bạn có thể yên tâm khi Apple đã chuẩn bị cho sự hỗ trợ native trên Mac chạy M1. Có thể nói Final Cut Pro và Logic Pro đã nổi tiếng về việc tối ưu cực tốt cho phần cứng của Mac. Chính vì thế, các bạn có thể yên tâm về hiệu năng sử dụng của hai phần mềm này. Bạn có thể cài đặt hai phần mềm của cả hai lần lượt là 10.5 và 10.6 trên macOS big sur và SoC Apple M1.

Ngoài ra, ở phiên bản mới này, Apple đã bỏ đi chữ X trong tên gọi của hai phần mềm, bây giờ chỉ còn là Final Cut Pro và Logic Pro.

Hiện các phần mềm này đã có sẵn tại Mac App Store. Bạn có thể mua chúng lúc đặt mua máy Mac mới. Hoặc mua riêng, kiểu nào cũng được cả. Hiện giá của hai phần mềm Final Cut Pro và Logic Pro lần lượt là 7.000.000đ và 4.500.000 triệu đồng.

Bộ iWork và GarageBand hỗ trợ cho macOS Big Sur và SoC Apple M1

Bộ phần mềm iWork và GarageBand bao gồm: Apple Pages, Numbers và Keynote. Để tương ứng với macOS Big Sur Apple đã cập nhật lại bộ biểu tượng cho phù hợp. Đồng thời với máy Mac chạy SoC Apple M1 cũng được Apple cập nhật lại để hỗ trợ.

Ngoài cập nhật lại các biểu tượng, nhưng ở GarageBand, Apple đã bổ sung thêm khả năng tùy chỉnh màu sắc vùng trong các bản nhạc. Cụ thể: có 1.800 vòng lặp Apple Loops mới trải dài nhiều thể loại và hơn 190 bản vá nhạc cụ mới và 50 bộ trống cổ điển và hiện đại.

Phần mềm của Omni Group

Phần mềm của Omni Group bao gồm: OmniFocus, OmniOutliner, OmniPlan và OmniGraffle. Có thể nói, Omni Group đã làm phần mềm cho Mac vào năm 1989. Thời điểm này còn sử dụng dòng máy NeXT của chính Steve Jobs. Họ đã đi theo sự chuyển đổi của Apple từ Motorola 68030, đến PowerPC rồi tới Intel và bây giờ là Apple Silicon. Omni Group cho biết lần chuyển đổi này khá nhẹ nhàng và ít tốn kém nhất. Bởi vì mã nguồn trước đó Omni Group sử dụng chúng trên iPhone và iPad rồi. Apple cũng đã demo ứng dụng OmniGraffle trong buổi sự kiện và nói rằng nó tối ưu rất tốt trên Apple M1.

Omni Group nói rằng họ rất tin tưởng vào tương lai của Apple Silicon và thế hệ SoC của Apple. Vậy thì bạn có thể tin tưởng và chờ đợi vào sản từ Omni Group hỗ trợ trên macOS Big Sur và SoC Apple M1 trong thời gian tới nhé.

Bình luận của bạn