Macbook có thời gian sử dụng được bao nhiêu năm?

Chắc hẳn có không ít lần bạn tình cờ xem được các đánh giá so sánh về tuổi thọ, độ bền của Macbook và PC trên các diễn đàn. Nhưng bạn vẫn không biết được cuối cùng chiếc Macbook sẽ có thể sử dụng được bao nhiêu năm, trâu đến mức nào?

Trong thời gian bao lâu một chiếc Macbook được hỗ trợ cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới?

Thông thường, sau mỗi lần cho ra mắt phiên bản macOS mới, Apple sẽ ngừng hỗ trợ một số phiên bản máy cũ. Cụ thể, Big Sur sẽ không chạy trên những chiếc Macbook hoặc iMac được Apple cho ra mắt trước năm 2013. Tuy nhiên, sẽ có nhiều lúc Apple sẽ hỗ trợ các máy Mac lâu hơn một xíu, như macOS Mojave đời 2018 nhưng vẫn chạy tốt trên các iMac 2009.

Vì vậy, nếu dựa theo 2 phiên bản macOS mới ra gần đây, ước chừng các máy Mac sẽ được Apple hỗ trợ cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới nhất tầm 7 năm.

MacOS được cập nhật bảo mật trong bao lâu?

Mặc dù hiện nay các phiên bản macOS cũ vẫn thường xuyên nhận được các bản cập nhật bảo nhật. Giúp người dùng không cần phải mất thời gian cài đặt phiên bản macOS mới nhất để sử dụng máy Mac của mình. Điều này lại làm cho bạn không thể nào biết được chúng sẽ tiếp tục được cập nhật bảo mật trong thời gian bao lâu. Nguyên nhân là do, Apple không đưa ra bất kỳ chính sách cụ thể về thời điểm ngừng hỗ trợ các phiên bản macOS bất kỳ.

Tuy nhiên, thông tin từ trang web chuyên cập nhật bảo mật của Apple, dường như mỗi phiên bản macOS thường sẽ được cập nhật bảo mật trong 3 năm, sau đó sẽ được thay thế bằng các phiên bản cao hơn. Hiện tại, bản cập nhật bảo mật mới nhất của macOS sẽ được Apple tung ra vào ngày 02/09/2021, dùng để hỗ trợ các phiên bản Mojave, Catalina và Big Sur.

Có thể sửa chữa thay thế linh kiện và sử dụng dịch vụ bảo hành Mac trong bao lâu?

Sau khi hết thời hạn bảo hành miễn phí chiếc Macbook của bạn chấm dứt, chiếc Mac của bạn vẫn có thể được bảo hành và thay thế linh kiện tại Apple trong 5 năm, sau lần cuối sản phẩm được bán trên thị trường. Sau thời gian này, Apple tiếp tục hỗ trợ sửa chữa về mặt phần mềm cho bạn – theo chính sách của Apple. Không những vậy, hãng còn thông báo răng, các sản phẩm nào của hãng đã bị ngừng sản xuất trong hơn 7 năm sẽ được đưa vào danh sách “lỗi thời”.

Có thể tìm ứng dụng cho máy Mac trong bao lâu?

Nếu muốn, các nhà phát triển bên thứ 3 vẫn có thể làm ứng dụng cho các máy Mac đời cũ. Nhưng, đa số sẽ quyết định ngừng hỗ trợ đối với một số đời máy ngay sau khi họ tung ra một phiên bản cập nhật mới cho phần mềm của mình.

Sẽ phức tạp hơn nếu như Apple chuyển sang dùng các vi xử lý M1 của mình. Mặc cho các máy Mac dùng chip M1 được trang bị phần mềm Rosetta để phiên dịch mã viết cho các máy dùng chip Intel, nó sẽ không hoạt động theo chiều hướng ngược lại. Chính vì vậy, có thể thấy nếu một nhà phát triển chuyển hẳn sang chỉ hỗ trợ M1, các máy Mac cũ dùng chip Intel sẽ bị “sa thải”.

Máy Mác sẽ có tuổi thọ kéo dài trong bao lâu?

Nếu bạn bỏ qua các vấn đề như phiên bản phần mềm, các bản cập nhật bảo mật mới nhất, chỉ quan tâm đến thời hạn sử dụng của một chiếc Mac được bao lâu thì quả thật đây cũng là một câu hỏi khó. Bởi tuổi thọ của một thiết bị điện tử thường sẽ còn phụ thuộc vào tần suất và mục đích sử dụng hay trong quá trình dùng có xảy ra bất kỳ sự cố nào cho máy hay không.

Tuy nhiên, nếu như chiếc Mac của bạn vẫn đang hoạt động tốt, thì không cần phải lo lắng về vấn đề này. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp để cải thiện tốc của của máy Mac cũ, giúp kéo dài tuổi thọ máy hơn cả thời gian mà nhà sản xuất dự tính.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan về tuổi thọ của Macbook, hy vọng sẽ giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích cho các câu hỏi xoay quanh chiếc Mac mà bạn đang sử dụng.

Bình luận của bạn